ที่อุดหูนอนคืออะไร?

นุ่ม … เงียบ … หลับสบาย

“ที่อุดหู สำหรับใส่นอน”
หลายคนคงรู้จัก ที่อุดหู หรือ Earplugs ที่ใช้สำหรับป้องกันเสียง หรือลดผลกระทบจากเสียงที่จะได้ยิน
เพื่อความปลอดภัยของระบบการได้ยิน หรือใช้ที่อุดหูสำหรับนอนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนอน
เนื่องจากต้องนอนในสภาวะที่มีเสียงรบกวน สำหรับคนที่มีอาการนอนหลับยากหรือสะดุ้งตื่นได้ง่าย

โดยที่อุดหูนอนจะมีประสิทธิภาพการป้องกันเสียงที่สูงกว่าที่อุดหูทั่วไปที่ใช้ในโรงงาน และมีลักษณะพิเศษคือ ใส่สบาย
เนื่องจากการออกแบบที่อุดหูสำหรับนอนนั้น ต้องคำนึงถึงการใช้งานโดยละเอียด ว่าจะต้องป้องกันเสียงได้สนิท
และสามารถใส่ได้สบาย นุ่ม ไม่อึดอัด อีกด้วย

ที่อุดหูสำหรับนอน ทำจากวัสดุ โฟมเนื้อละเอียด สามารถบี้ หรือปั้นให้ขนาดเล็กลงได้ ก่อนจะใส่เข้าไปในหู
และเนื้อโฟมจะคืนตัวเพื่ออุดป้องกันไม่ให้เสียงเดินทางเข้าไปในหู

 

 

ที่อุดหูส่วนใหญ่มี 4 ประเภท

ปลั๊กอุดหูโฟมทำจากพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) หรือยูรีเทน (PU) (โฟมหน่วยความจำ) ซึ่งบีบอัด (รีด) และใส่เข้าไปในช่องหูซึ่งขยายออกเพื่อเสียบปลั๊ก
ปลั๊กอุดหูซิลิโคนซึ่งถูกรีดเข้าลูกและปั้นให้พอดีกับส่วนภายนอกของช่องหู
ปลั๊กอุดหูแบบแหนบซึ่งรวมถึงปลั๊กอุดหูสำหรับนักดนตรีส่วนใหญ่หรือ ‘Hi-Fi’
ปลั๊กอุดหูที่ทำขึ้นเองจากแม่พิมพ์ของหูของผู้สวมใส่และออกแบบมาให้พอดีกับรูปแบบช่องหูทั้งหมด แม่พิมพ์ที่กำหนดเองจะถูกแบ่งออกเป็นห้องปฏิบัติการที่ทำขึ้นและ “สร้างขึ้นในสถานที่”

 

 

การวิจัยด้านความปลอดภัยและการทำเหมืองแร่ของ NIOSH แนะนำให้ใช้วิธีการม้วนดึงและถือเมื่อใช้ปลั๊กอุดหูของเมมโมรี่โฟม [5] กระบวนการนี้เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่ม้วนปลั๊กอุดหูไว้ในก้านบาง ๆ ดึงกลับเข้าที่หูและถือปลั๊กอุดหูไว้ในคลองด้วยนิ้ว [5] เพื่อให้ได้ตราประทับที่สมบูรณ์ผู้ใช้ต้องรอประมาณ 20 ถึง 30 วินาทีเพื่อให้ปลั๊กอุดหูขยายออกไปภายในคลอง [6]

 

 

ปลั๊กอุดหูจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่อผู้สวมใส่ได้รับการฝึกอบรมอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการใช้และการใส่ นายจ้างสามารถให้การฝึกอบรมนี้ก่อนที่จะจ่ายการป้องกันหูให้กับพนักงานของตน การฝึกอบรมสำหรับการใช้หูฟังรวมถึง: การแทรกการตรวจสอบซีลการตรวจสอบความลึกการกำจัดการทำความสะอาดและการเปลี่ยน เมื่อการฝึกอบรมเกี่ยวกับการแทรกวัตถุมีวัตถุประสงค์เพื่อให้พนักงานเข้าใจถึงกลยุทธ์การแทรกที่ถูกต้อง การฝึกอบรมการใส่ที่เหมาะสมช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการแทรกซึมที่ไม่เพียงพอซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการลดทอนหรือไม่เพียงพอ เมื่อขั้นตอนนี้สำเร็จแล้วต้องตรวจสอบซีลและความลึก ปลั๊กหูทุกตัวมีความลึกและซีลที่ต้องการซึ่งจะต้องมีเพื่อให้การลดทอนตามที่กำหนดสำหรับผู้สวมใส่ จากนั้นคนงานจะได้รับการฝึกอบรมว่าควรถอดปลั๊กอุดหูออกแล้วทำความสะอาด ซึ่งจะช่วยให้สามารถใช้งานได้หลายอย่างและลดโอกาสในการติดเชื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้การติดเชื้อเป็นสิ่งสำคัญที่พนักงานจะเข้าใจเมื่อจำเป็นต้องใส่ปลั๊กอุดหู เมื่อปลั๊กถูกสึกหรอจากการใช้งานซ้ำแล้วจะไม่ซีลอย่างถูกต้องหรือให้ระดับการลดทอนที่ถูกต้องอีกต่อไป นี่ก็จะเป็นสาเหตุการเปลี่ยนอุปกรณ์ [7]

 

 

อาจมีการทดสอบปลั๊กอุดหูและอุปกรณ์ป้องกันเสียงอื่น ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าพอดีและสามารถ จำกัด การเปิดรับแสงด้วยระบบต่างๆได้ซึ่งส่วนใหญ่ใช้หูฟังตัดเสียงรบกวนขนาดใหญ่ที่พอดีกับหูและส่งเสียงทดสอบ ซึ่งรวมถึง NIOSH HPD Well-Fit รวมถึง Howard Leight VeriPro และ 3MEARFit [8]

ปลั๊กอุดหูมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่สัมผัสกับอุปกรณ์หรือสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังมาก (80 dB ขึ้นไป)

4 thoughts on “ที่อุดหูนอนคืออะไร?

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *